Cách Pha Trộn Thức Ăn Cho Gà Thả Vườn, Gà Đá, Gà Thịt

Cách pha trộn thức ăn cho gà

Nuôi gà thả vườn, gà đá hay gà thịt hiệu quả không chỉ phụ thuộc vào giống gà mà còn ở chế độ dinh dưỡng hợp lý. Pha trộn thức ăn cho gà đúng cách giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tăng cường sức khỏe, thúc đẩy gà phát triển tốt nhất. Trong bài viết này Điện Máy Thái Long sẽ hướng dẫn bà con cách pha trộn thức ăn cho gà đúng chuẩn.

Tại Sao Lại Phải Trộn Thức Ăn Cho Gà Đúng Cách?

Nuôi gà tưởng chừng là việc đơn giản nhưng nó chỉ đơn giản khi nhà bạn chỉ nuôi một vài con, đối với số lượng lớn hoặc các trang trại chăn nuôi thì cần chú ý đến rất nhiều vấn đề, nhất là thức ăn để cung cấp dinh dưỡng cho chúng phát triển.

Trước đây nhu cầu và điều kiện không quá cao nên gà thường chỉ ăn thóc hoặc cơm nguội là xong. Nuôi kiểu này thì chất lượng thịt gà ngon, sạch nhưng trọng lượng sẽ không cao, không đẻ được nhiều trứng và tất nhiên điều này sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của những hộ chăn nuôi số lượng lớn.

Cách pha trộn thức ăn cho gà
Biết cách pha trộn thức ăn cho gà phù hợp mới giúp gà phát triển tốt

Do đó khi chăn nuôi công nghiệp, mô hình trang trại thì bà con cần biết cách trộn thức ăn cho gà, không chỉ để gà hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn mà còn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí nếu biết cách kết hợp.

Gà cần được bổ sung các chất đạm, bột đường, chất béo, khoáng chất, vitamin để sinh trưởng tốt, khỏe, mạnh, nặng thịt và đẻ được nhiều trứng. Nếu chỉ cho ăn theo cách truyền thống thì sẽ không đảm bảo được các yếu tố này.

Thành phần phổ biến trong thức ăn cho gà
Thành phần phổ biến trong thức ăn cho gà

Cách Pha Trộn Thức Ăn Cho Gà

Dưới đây là cách pha trộn thức ăn cho các loại gà mà bạn có thể áp dụng cho phù hợp.

Cách Phối Trộn Thức Ăn Cho Gà Thả Vườn, Gà Thịt

Gà thả vườn, gà thịt cần được bổ sung nhiều protein, bột đường, chất khoáng. Đối với gà thả vườn từ 1-30 ngày tuổi bạn có thể cho ăn thức ăn chuyên dụng với nhu cầu chất đạm 19%-21%, bột đường 40%-45%. Đối với gà từ 30 ngày tuổi đến khi xuất chuồng thì sẽ cho ăn thức ăn tự trộn để chúng nhanh lớn và cách trộn như sau:

 1. Nhóm thức ăn giàu protein (đạm) gồm protein động vật và protein thực vật.
 • Protein động vật: Cho ăn bột cá nhạt với tỷ lệ 5-10% khẩu phần hoặc các loại tôm, tép, cua, ốc,…
 • Protein thực vật: Có trong các loại đậu đỗ, đậu xanh, đậu mèo, khô dầu, vừng, bã đậu,… Lưu ý khi cho gà ăn đậu phải rang lên hoặc hấp chín trước để loại bỏ độc tố.
 1. Nhóm thức ăn bột đường
 • Ngô: Chiếm tỷ lệ 30%-50% khẩu phần có tác dụng cho thịt và lòng trứng vàng hấp dẫn. Gà trưởng thành có thể để nguyên hạt nhưng nên xay mảnh cho gà dễ ăn và dễ tiêu hóa.
 • Thóc: Chiếm tỷ lệ 20%-30% khẩu phần.
 1. Nhóm thức ăn chứa chất khoáng
 • Bột xương: Nhiều photpho và canxi với tỷ lệ không quá 2-3% khẩu phần.
 • Bột vỏ sò (vỏ trứng xay nhỏ): Chiếm 2-5% khẩu phần.

Sau khi đã xác định được các thành phần thức ăn, bạn tiến hành xây dựng khẩu phần ăn của gà và có thể tham khảo một khẩu phần gồm 37,5% cám gạo, 10% đậu tương, 37,5% bột cám ngô, 10% bột cá và 5% sắn bột.

Đối với gà dưới 30 ngày tuổi thì cho ăn 4-6 lần/ngày; với gà từ 30 ngày tuổi trở lên cho ăn 2 lần/ngày.

Cho gà thả vườn ăn
Cho gà thả vườn ăn

Cách Pha Trộn Thức Ăn Cho Gà Đá

 1. Đối với gà chọi con

Khẩu phần ăn bao gồm 10% cám gạo; 20% bắp; 30% lúa; 20% cá tươi nấu chín kỹ và 20% rau (rau muống, rau cải, xà lách).

 1. Đối với gà chiến thi đấu
 • Cách trộn ngũ cốc cho gà đá: 30% bắp bột; 15% lúa mì; 10% yến mạch; 15% thức ăn hỗn hợp của chim. Sau đó bạn tráng qua nước trộn thêm 5% cốm kiều mạch để qua đêm. Trước khi có thể trộn thêm lòng trắng trứng, một ít đường đơn, sữa tươi và 20% thức ăn gà đá bán sẵn.
 • Cách trộn chế độ ăn dưỡng gà: 30% bắp hạt; 15% lúa mì đỏ; 15% thức ăn bồ câu; 10% yến mạch hoặc gạo lứt; ⅕ trứng gà; 2 muỗng bột destrose; 1 muỗng sữa tươi; 2 muỗng mầm lúa mì. Cách 2-3 ngày bạn nên đổi món thanh rau xanh hoặc gan bò, thịt nạc bò xay và cho ăn trong khoảng 10-11 ngày.
 • Cách trộn thức ăn cho gà chọi sung sức: khẩu phần ăn một ngày bao gồm 0,24kg lúa; 0,1kg rau giá và 0,1kg lươn hoặc thịt bò. Ngoài ra bạn có thể cho gà ăn thêm giun, dế, ngũ cốc, lòng đỏ trứng, thịt bò băm phối trộn và ép cám viên.
Loại gà đá
Loại gà đá

Cách Pha Trộn Thức Ăn Cho Gà Đẻ, Gà Con

Đối với loại gà con và gà đẻ thì bạn trộn thành phần thực phẩm cho gà như sau:

 1. Gà con:
 • 20% cám gạo
 • 30% bột bắp
 • 14,5% bột cá
 • 14% tấm gạo
 • 10% mài đậu xanh
 • 10% bánh dầu
 • 1,5% bột xương
 • Bột sò, muối bọt theo tỷ lệ 1:1
 1. Gà đẻ:

Khi cho gà đẻ ăn thì hầu như hàm lượng dinh dưỡng sẽ không khác gì so với gà con nhưng lượng tinh bột và khoáng chất sẽ nhiều hơn.

 • 10% bánh dầu
 • 45% bột bắp
 • 20% cám gạo
 • 8% bột thịt
 • 7% bánh dầu dừa
 • Bột xương, bột sò, muối bọt theo tỷ lệ 1:4:1 chiếm 3%

Nhu Cầu Dinh Dưỡng Của Gà

Để xây dựng được khẩu phần và trộn lượng thức ăn cho gà hợp lý, bạn nên tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Đối với thức ăn bạn cần cung cấp đầy đủ Protein, Vitamin và chất khoáng. Trong đó protein là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cho gà thịt, có tác dụng cung cấp các axit amin thiết yếu cho sự phát triển và duy trì các mô cơ, da, lông, móng, hệ thống miễn dịch,… Protein tới từ các nguồn thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế như ngũ cốc, đậu, bã đậu nành, bột cá,…

Bầy gà thả vườn
Nhu cầu dinh dưỡng của gà tương đối đa dạng

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, tăng trưởng và phòng bệnh cho gà. Chất dinh dưỡng này tới từ các nguồn thức ăn công nghiệp, thức ăn tự chế hoặc thức ăn bổ sung như rau củ, trái cây, giun, sâu,… Lưu ý là thức ăn tự chế thường không đủ vitamin cho gà nên bạn phải bổ sung thêm premix vitamin có trong bột trấu, bột cá.

Lượng chất khoáng cần thiết cho gà thịt là 2-3% khẩu phần, có thể sử dụng các nguồn chất khoáng tự nhiên hoặc bổ sung premix khoáng và vitamin vào thức ăn. Các chất khoáng cần thiết gồm canxi, phốt pho, natri, kali, magie, sắt, đồng, kẽm, mangan, iot, coban, molypden, selen và flor. Chúng có thể pha trộn trong các loại thức ăn như ngô, gạo, thóc, cám,…

Sử Dụng Máy Làm Cám Viên Để Trộn Thức Ăn Nhanh Và Tốt Hơn

Máy làm cám viên
Sử dụng máy ép cám viên của Thái Long để thức ăn của gà trở nên chất lượng hơn

Có thể thấy rằng để xây dựng, chuẩn bị một khẩu phần ăn cho gà thực sự không phải là việc dễ dàng và ép cám viên là cách tiện lợi nhất. Tuy nhiên ép cám viên không thể dùng tay mà phải dùng máy làm cám viên để trộn thức ăn nhanh hơn, từ đó mới có thể đáp ứng nhu cầu thức ăn lớn khi số lượng gà quá nhiều. Một số ưu điểm khi sử dụng máy ép cám viên mà bạn nên biết là:

 • Giảm bớt gánh nặng lao động cho bà con trong chăn nuôi số lượng lớn, mô hình trang trại.
 • Nâng cao năng suất, đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn mỗi ngày cho gà nuôi mà không cần phụ thuộc cám ngoài.
 • Chất lượng cám ép ra đảm bảo, đồng đều và dễ cho gà ăn, tiêu hóa.
 • Đầu tư một lần sử dụng lâu dài, tiết kiệm chi phí.
-2%
TL-MNN-302
Được xếp hạng 0 5 sao
27.500.000 
-8%
TL-MNN-301
Được xếp hạng 0 5 sao
16.500.000 
-5%
TL-MNN-300
Được xếp hạng 0 5 sao
9.500.000 
-6%
TL-MNN-005
Được xếp hạng 0 5 sao
8.500.000 

Trên đây là cách pha trộn thức ăn cho gà mà bà con có thể áp dụng trong quá trình chăn nuôi để đạt được hiệu quả cao, nâng cao sản lượng và chất lượng gà xuất chuồng. Nếu có nhu cầu mua và sử dụng máy làm cám viên có thể đến Thái Long để tham khảo nhiều model máy chất lượng, chính hãng với giá thành hợp lý nhất.

Đánh giá bài viết
Nội dung này được sáng tạo bởi đội ngũ nhân viên của Thái Long. Mục đích mang đến thông tin hữu ích cho mọi độc giả trước khi quyết định mua sản phẩm. Chính vì vậy, anh chị cần liên hệ với nhân viên để được tư vấn chi tiết hơn, chúng tôi luôn chào đón quý vị. Mọi sự sao chép nội dung đều là vi phạm, không lành mạnh.