Cách Làm Đậu Phụ Truyền Thống Tại Nhà Để Bán Từ A – Z

Thành phẩm miếng đậu phụ ngon

Đậu phụ là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất ngon miệng. Cho nên nhiều người muốn biết cách tự làm món đậu phụ này để thưởng thức và để kinh doanh. Tuy nhiên với những ai mới bắt đầu làm hoặc mới có ý tưởng kinh doanh đậu phụ vẫn chưa biết được quy trình cũng như công cụ để làm. Vì thế Thái Long muốn chia sẻ cách làm đậu phụ truyền thống trong bài viết sau để bạn nắm được những thông tin cần thiết nhất nhé.

Hướng Dẫn Cách Làm Đậu Phụ Truyền Thống Theo Quy Trình

Đậu phụ tương đối dễ làm và nếu muốn buôn bán loại thực phẩm này thì cũng không tốn quá nhiều chi phí đầu tư. Tuy nhiên dù làm để thưởng thức hay bán buôn thì nếu không đúng quy trình, bạn vẫn sẽ không làm ra được món đậu hũ vừa ngon vừa tiết kiệm. Vậy nên bạn hãy theo dõi hết bài viết sau nhé.

Cách làm đậu phụ truyền thống
Hướng dẫn bạn cách làm đậu phụ truyền thống ngon đúng chuẩn

Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu Làm Đậu Hũ

Để làm ra được một món đậu phụ ngon thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

 • Đậu nành tươi và sạch
 • Nước sạch
 • Muối
 • Nước chua như giấm trắng hoặc nước cốt chanh
 • Máy xay hạt đậu nành
 • Nồi to
 • Vải để lọc nước đậu nành
 • Khuôn để ép
Chuẩn bị nguyên liệu để làm ra món đậu phụ ngon
Chuẩn bị nguyên liệu để làm ra món đậu phụ ngon

Bước 2: Ngâm Hạt Đậu Nành

Cũng có khá nhiều người thắc mắc rằng đậu phụ làm từ gì thì nguyên liệu chính để làm đậu phụ đó là đậu nành. Bước ngâm đậu nành đóng vai trò quan trọng, nó giúp hạt mềm, dễ tách vỏ và làm cho thành phẩm có màu sắc đẹp và thơm hơn.

Ngâm hạt đậu nành
Bước sơ chế đầu tiên: Ngâm hạt đậu nành

Nên chọn hạt đậu (đỗ tương) có kích thước đều nhau, có màu vàng, già hạt, không bị lép hoặc sâu bọ. Sau đó bạn đem hạt đi rửa sạch và ngâm trong nước từ 6 đến 8 tiếng, thông thường ngâm qua đêm là phù hợp.

Thời gian ngâm từ 6 đến 8 tiếng là hợp lí, nếu bạn ngâm ít hơn thì hạt sẽ chưa hút đủ nước, còn ngâm nhiều hơn thì dễ chương nước và hạt dễ hỏng.

Bước 3: Xay Hạt Với Máy Xay Đậu Nành Chuyên Dụng

Khi bạn ngâm xong hạt đậu nành rồi, bạn vớt ra rửa lại thêm một lần nữa để gạt bỏ sạch vỏ cũng như bỏ được phần nước chua còn dính trên hạt. Nên rửa sạch nước chua vì nếu còn để dính trên hạt thì thành phẩm không ngon.

Xay hạt đậu nành để vắt nước
Xay hạt đậu nành để vắt nước

Sau đấy bạn tiến hành quá trình xay hạt đậu nành. Bạn có thể dùng cách truyền thống là cối đá để xay, tuy nhiên thì cách này không được khuyến khích vì nó tốn quá nhiều thời gian và công sức. Thêm nữa, nếu xay không kĩ, bã đậu vẫn còn trong nước. Lúc ăn vẫn còn dính xác đậu sẽ không được ngon.

Cách tối ưu nhất đó là bạn nên sử dụng máy xay đậu nành chuyên dụng. Loại máy xay làm đậu phụ này tích hợp cả 2 quá trình xay và vắt, tiết kiệm được khối thời gian và sức lực cho người làm.

Máy xay hạt đậu nành
Dùng máy xay đậu nành chuyên dụng sẽ nhanh hơn và xay kiệt hạt chất lượng hơn

Máy xay đậu nành làm đậu phụ này có khả năng xay kiệt hạt đậu đến 90%. Với các mẫu mã máy xay làm đậu phụ đa dạng, bạn có thể lựa chọn loại máy phù hợp nhất góp phần vào quá trình làm đậu phụ của mình để kinh doanh hoặc đơn giản là làm món đậu phụ chất lượng cho gia đình.

Bước 4: Nấu Đậu Phụ

Khi đã xay xong đậu với máy xay đậu làm đậu phụ rồi thì lúc này bạn cũng có thể dùng luôn loại nước vừa xay xong tuỳ thích. Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh đậu phụ thì ngoài sản phẩm chính, bạn có thể thêm vào list sản phẩm tào phớ hoặc sữa đậu nành để thu hút thêm khách hàng nhé.

Nước sau khi xay hạt đậu nành có thể dùng được ngay
Nước sau khi xay hạt đậu nành có thể dùng được ngay tuỳ ý của bạn

Khi nấu đậu phụ thì bạn gặp khá nhiều khó khăn như việc phải chờ đợi và cần khuấy nồi liên tục để tránh việc nước bị khê và cháy. Cho nên một giải pháp tốt nhất đó là bạn có thể lựa chọn loại nồi nấu sữa đậu nành bằng điện hoặc nồi nấu cánh khuấy thay cho loại nồi thông thường.

Nồi nấu sữa đậu nành bằng điện
Dùng nồi nấu sữa đậu nành làm cho quá trình nấu không bị mất nhiều sức mà nước với đậu lại không bị khê cháy

Nồi hơi nấu đậu phụ là loại nồi nấu cách thuỷ có điểm đặc biệt là được trang bị ống sục hơi bên trong nồi. Nồi được truyền nhiệt đều, không tập trung mỗi đáy nồi, có thêm ống sục khí làm sữa đậu không bị khê cháy trong lúc nấu.

Bước 5: Làm Đông

Trong các bước hướng dẫn cách làm đậu phụ truyền thống thì bước này không chỉ quan trọng mà còn được đánh giá là bước khó nhất, vì thành phẩm ngon hay không tập trung nhiều vào công đoạn này.

Quá trình kết tủa của óc đậu
Làm đông được cho là công đoạn khó nhất

Lúc này để tạo ra được các khối đậu phụ mềm, chắc nịch thì bạn cần một chất xúc tác quan trọng là nước chua như đã đề cập. Bạn pha giấm trăng theo tỉ lệ sau: 1 lít nước, 5 thìa cà phê giấm trắng 25%, 2 thìa cà phê muối.

Sau đó bạn lưu ý làm những bước sau:

 • Tắt nồi nấu và cho nước chua vào từ từ và từng ít một
 • Đảo đều tay để nước chua tản đều nồi
 • Không nên đảo quá nhiều vì dễ gây nát óc đậu
 • Bạn có thể vừa cho nước chua vừa đậy nắp để nước chua ngấm kết thành đậu
Tách phần nước bên trên và phần óc đậu nành bên dưới
Tách phần nước bên trên và phần óc đậu nành bên dưới

Khi màu trắng đục bên trong nồi không còn mà chỉ còn mảng đậu trắng và màu nước hơi ngả vàng thì đậu đã kết tủa hết. Bạn lấy rổ để tách phần nước lên trên, còn phần đậu xuống dưới. Khi ép lấy nước ra bạn nên thật nhẹ nhàng, cẩn thận đừng làm nát khối đậu đã kết.

Phần nước chua đã lấy ra bạn có thể để dành cho những mẻ đậu sau, tuy nhiên chỉ nên để khoảng 1 ngày, sau 1 ngày là không nên dùng nữa. Và nếu dùng nước chua còn lại thì cho thêm chút muối.

Bước 6: Dùng Khuôn Ép

Khuôn gỗ dùng để ép đậu phụ
Khuôn gỗ dùng để ép đậu phụ

Đến bước cuối cùng, bạn bỏ phần óc đậu đã lấy hết nước chua ra, cho vào miếng vải và để vào một cái rổ cho ráo hết nước. Sau đấy, bạn để vào khuôn gỗ hoặc khuôn inox rồi ép từ từ và chặt các bên cho đều khúc đậu.

Bạn muốn đậu chắc hoặc mềm thì có thể để thời gian khác nhau. Thêm nữa là nếu bạn làm xong mà không chế biến luôn hoặc không bán cho khách ngay thì nên ngâm đậu trong nước lạnh. Vậy là bạn đã biết cách làm đậu phụ truyền thống chuẩn chỉnh rồi đấy.

Dùng vải và ép đậu phụ vào khung
Ép từ từ và chắc đậu phụ vào khuôn với lớp vải

Tiêu Chí Đánh Giá Đậu Phụ Ngon

Để biết được đậu phụ thành phẩm bạn làm ra có ngon hay không thì dựa vào các điểm sau để nhận định nhé:

 • Bạn cầm miếng đậu lên có cảm giác đậu chắc, núng nính, không bị vỡ và có màu trắng kem.
 • Nấu ăn hoặc thưởng thức khúc đậu có vị ngọt thanh, mềm mịn.
 • Sau khi làm xong có thể ăn luôn hoặc sơ chế thêm
Thành phẩm miếng đậu phụ ngon
Như thế nào là miếng đậu phụ ngon?

Vì Sao Nên Dùng Máy Xay Đậu Nành Và Nồi Nấu Sữa Đậu Nành?

Để làm ra được miếng đậu hũ truyền thống thì bạn có thể dùng các công cụ khác, như là máy xay bình thường hoặc nồi nấu inox. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn tự làm để thưởng thức và có nhiều thời gian thì có thể dùng cách nấu này.

Còn nếu bạn muốn làm ra miếng đậu chất lượng, đúng chuẩn, và muốn kinh doanh mặt hàng đậu phụ thì nên lựa chọn máy xay đậu nànhnồi điện nấu sữa đậu nành. Vì đây là những thiết bị thiết kế chuyên dụng để tạo ra miếng đậu phụ ngon, không tốn nhiều thời gian và sức lực. Chúng đóng vai trò là giải pháp tối ưu quy trình làm đậu hũ của bạn.

-3%
TL-MTP-173
Được xếp hạng 0 5 sao
3.700.000 
-4%
TL-MTP-055
Được xếp hạng 0 5 sao
7.700.000 
-7%
TL-MTP-054
Được xếp hạng 0 5 sao
4.200.000 
-5%
TL-MTP-052
Được xếp hạng 0 5 sao
3.500.000 
-8%
TL-TBB-803
Được xếp hạng 0 5 sao
5.500.000 
-8%
TL-TBB-078
Được xếp hạng 0 5 sao
6.000.000 
-7%
TL-TBB-502
Được xếp hạng 0 5 sao
6.500.000 
-7%
TL-TBB-602
Được xếp hạng 0 5 sao
7.000.000 
-4%
TL-TBB-125
Được xếp hạng 0 5 sao
13.500.000 

Giải Đáp Một Số Thắc Mắc Khi Làm Đậu Phụ ( Đậu Hũ )

1KG Đậu Nành Làm Được Bao Nhiêu Đậu Phụ?

Thông thường, nếu dùng 1KG đậu tương thì sẽ thu được khoảng 3KG sản phẩm đậu phụ, 0,5KG bã đậu và nước đông sau kết tủa. Đây không phải tỉ lệ cố định, nó sẽ tuỳ vào cách nấu của người làm nên đôi khi con số sẽ khác nhau.

Đậu Phụ Để Được Bao Lâu Và Cách Bảo Quản?

Đậu phụ để được bao lâu?
Làm sao để bảo quản đậu phụ được lâu?

Nếu ở nhiệt độ thường thì đậu phụ sẽ để được khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Còn muốn để được lâu hơn thì bạn để đậu trong hộp hoặc túi nilong. Cất vào trong ngăn mát tủ lạnh, với cách này thì đậu sẽ để được đến 5 – 7 ngày. Còn muốn bảo quản đậu trong 3 tháng thì bạn có thể để vào tủ đông, khi cần dùng thì lấy ra và rã đông là được.

Có Nên Dùng Thạch Cao Làm Đậu Phụ?

Thạch cao dùng trong khi làm đậu phụ
Có nên dùng thạch cao để làm đậu phụ?

Có thể dùng thạch cao để làm đậu phụ nhưng phải là thạch cao thực phẩm tinh khiết hay còn được gọi là thạch cao phi. Thạch cao loại này có độ tinh khiết khoảng 98% nhưng quy trình tinh chế ra nó lại khá phức tạp vì thế giá thành của nó cao hơn rất nhiều so với loại thạch cao công nghiệp.

Có những người dùng thạch cao công nghiệp giá rẻ để chế biến đậu hũ nhưng loại thạch cao này rất dễ gây ảnh hưởng đến người dùng, nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hoá, cản trở khả năng hấp thụ dinh dưỡng,… Vì thế khi làm đậu phụ thì không nên dùng thạch cao công nghiệp.

Đó là những gì về cách làm đậu phụ truyền thống, bạn hãy áp dụng những gì mà Thái Long chia sẻ trong bài viết này để làm ra được những miếng đậu phụ thơm ngon bổ dưỡng nhé. Thái Long luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nếu bạn muốn kinh doanh đậu phụ cũng như tối ưu quá trình làm đậu phụ.

Đánh giá bài viết
Nội dung này được sáng tạo bởi đội ngũ nhân viên của Thái Long. Mục đích mang đến thông tin hữu ích cho mọi độc giả trước khi quyết định mua sản phẩm. Chính vì vậy, anh chị cần liên hệ với nhân viên để được tư vấn chi tiết hơn, chúng tôi luôn chào đón quý vị. Mọi sự sao chép nội dung đều là vi phạm, không lành mạnh.